Make your own free website on Tripod.com

พลายแก้ว


พลายแก้วหรือขุนแผนเป็นบุตรของนางทองประศรีกับขุนไกรพลพ่าย พื้นเพเดิมเป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี จนกระทั่งบวชเณร จึงได้ย้ายมาอยู่จังหวัดกาญจนบุรี และขณะที่ได้บวชเณรนี่เอง พลายแก้วได้เรียนรู้เวทย์มนต์คาถาอาคมต่างๆ จากขรัวบุญสมภารวัดใหญ่จนกระทั่งได้พบกับนางพิม

พลายแก้ว : นักรักตัวจริง

ด้วยลักษณะนิสัยเป็นคนเจ้าชู้และมีคารมคมคาย จึงง่ายต่อการพิชิตใจหญิงสาวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของพลายแก้ว ในที่นี้จะกล่าวถึงนางสายทองและนางพิมพิลาไลย

จะสังเกตเห็นได้ว่า ในตอนที่พลายแก้วมาขอร้องให้นางสายทองเป็นแม่สื่อให้ตนติดต่อกับนางพิม เดิมทีเดียวนางสายทองยืนกรานที่จะไม่ช่วยเหลือเพราะกลัวความผิด แต่พลายแก้วก็ได้ใช้คารมอันคมคายหว่านล้อมจนนางสายทองใจอ่อน ประกอบกับลักษณะถ้อยคำที่พลายแก้วใช้กับนางสายทอง ดูเหมือนว่าจะทำให้นางสายทองเกิดความหวังในตัวพลายแก้ว ดังจะเห็นได้จากคำกลอนที่ว่า

มาพึ่งพิงถ้าไม่ทิ้งธุระน้อง

คงเป็นสองกระต่ายชมสมสวรรค์

จะขอบคุณที่การุณให้ครามครัน

กว่าชีวันฉันจะวอดชีวาวาย

และ..

เด็ดปลียังมีซึ่งใยเยื่อ

ได้มาพึ่งแล้วก็เผื่อฉันไว้บ้าง

ได้พิมเชยหรือจะเลยทิ้งพี่นาง

ก็เหมือนอย่างหว่านข้าวลงในดิน

กับนางพิมพิลาไลย พลายแก้วก็ได้ใช้คุณสมบัติที่ตนเองมีข้อนี้หว่านล้อมจนนางพิมตกลงปลงใจด้วย ไม่ว่าจะเป็นตอนที่อยู่ในไร่ฝ้าย หรือตอนบุกขึ้นเรือนนางพิม ดังจะเห็นได้จากคำกลอนดังต่อไปนี้

อันความรักหนักแน่นแสนวิตก

ระอาอกแทบเท่าภูเขาหลวง

พรหมินทร์อินทร์จันทร์สิ้นทั้งปวง

ก็บนบวงสิ้นฟ้าสุราลัย

เชื้อเชิญเมินหน้าไม่มาช่วย

เห็นคงม้วยไม่หมายผู้ใดได้

เว้นแต่เจ้าเยาวยอดผู้ร่วมใจ

จะผลักพลิกแพลงให้บรรเทาลง

ชอบหักหาญน้ำใจ

เนื่องด้วยพลายแก้วเป็นคนที่มีความสามารถ และรูปงาม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พลายแก้วดูจะมีลักษณะมั่นใจในตัวเองมาก เห็นได้จากตอนที่พลายแก้วต้องการจะติดต่อกับนางพิมถึงขนาดให้นางสายทองช่วยเป็นแม่สื่อให้ อีกทั้งตอนที่อยู่ในไร่ฝ้าย พลายแก้วก็ได้ใช้กำลังลวนลามนางพิม ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดประเพณี รวมถึงตอนที่พลายแก้วบุกขึ้นเรือนนางพิมโดยพลการ

ไม่เมตตาก็ฆ่าเสียเถิดน้อง

กระทุ้งห้องร้องไปให้แจ้วแจ้ว

จงเอามีดมากรีดให้เป็นแนว

อย่านึกเลยพลายแก้วจะกลัวตาย

อึงแซ่หม่อมแม่จะมาจับ

ผิดก็ยับอยู่กับที่ไม่หนีหาย

จะกอดพิมนิ่มนางไม่ห่างกาย

ตามแต่สายสุดสวาทจะปรานี

ว่าพลางทางกอดกระหวัดรัด

อย่าสะบัดเลยไม่พ้นฝีมือพี่

ทั้งสองแก้มแย้มยวนให้ยินดี

ขอจูบทีเถิดเจ้าจะเมตตา

พลายแก้วกับการเป็นเณร

ตามเนื้อเรื่อง ในตอนนี้พลายแก้วยังดำรงตนเป็นเณรอยู่แต่ลักษณะการกระทำที่พลายแก้วได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นลอบเข้าหาสายทองตอนนางกำลังลงอาบน้ำ เพื่อให้ช่วยหรือลอบเข้าเรือนนางพิม ซึ่งถึงแม้ว่า พลายแก้วจะทำการสึกกับหลวงพี่ที่วัดแล้ว แต่ก็เป็นการกระทำที่ผิดของเพศบรรพชิต

ครั้นถึงจึงนิมนต์ชีต้นมี

ฉันหนีเจ้าคุณลงมาได้

ชีต้นเมตตาลาสึกไป

กลับมาบวชใหม่ให้ฉันที

ชีต้นตามใจไปเถิดหวา

หาหมากมาฝากกูทั้งบุหรี่

เณรแก้วกราบกรานอัญชลี

ลาเจ้าชีก็สึกด้วยทันใด

หากจะกล่าวไปแล้ว พลายแก้วก็มีลักษณะพระเอกในอุดมคติของวรรณคดีทั่วๆไป คือรูปร่างล่ำสัน เก่งในเรื่องไสยศาสตร์และคาถาอาคมต่างๆ อีกทั้งยังเป็นทหารเอกที่มีความสามารถในการรบ ถึงแม้พลายแก้วจะเป็นคนเจ้าชู้ แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อด้อยที่ทำให้ตัวพลายแก้วสูญเสียลักษณะที่ดีไปทั้งหมด ทั้งหมดเป็นลักษณะของพลายแก้วที่ปรากฎอยู่ในตอนพลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม